มอบ.วางศิลาฤกษ์สร้างอนุสรณ์สถาน รศ.ดร.สมจิตต์ ยอดเศรณี อธิการบดีผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 30 กรกฎาคม 2567 , 17:57:25     (อ่าน 144 ครั้ง)

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (มอบ.) โดย สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดพิธีเจริญพุทธมนต์ และวางศิลาฤกษ์ รองศาสตราจารย์ ดร.สมจิตต์ ยอดเศรณี อธิการบดีผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดี เป็นประธานนำผู้บริหาร บุคลากร ศิษย์เก่านักศึกษา และตัวแทนชุมชน เข้าร่วมงานพิธี ได้รับความเมตตาจาก พระครูธีรปัญญาภรณ์ รองเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี (ธรรมยุต) เป็นประธานฝ่ายพิธีสงฆ์ ซึ่งมี อาจารย์เติ้ล ตะวันนาควัตร พราหมณ์นำประกอบพิธีบวงสรวง ณ บริเวณหน้าอาคารสารสนเทศสมจิตต์ ยอดเศรณี  สำนักวิทยบริการ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2567ที่ผ่านมา

รองศาสตราจารย์ ดร.สมจิตต์ ยอดเศรณี นับว่าท่านเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญทางการศึกษา เป็นผู้บุกเบิกพัฒนาก่อตั้งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นับตั้งแต่ปี 2529 ท่านได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าโครงการจัดตั้งวิทยาลัยอุบลราชธานี ในสังกัดมหาวิทยาลัยขอนแก่น และยกฐานะขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในปี 2533 ระยะเวลากว่า 39 ปี คุณูปการของ รองศาสตราจารย์ ดร.สมจิตต์ ยอดเศรณี นอกจากพัฒนาด้านการศึกษา กระจายโอกาสทางการศึกษาแก่นักเรียนในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่างแล้ว ท่านยังมองถึงการพัฒนาสังคมเศรษฐกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีแก่ชุมชน พัฒนางานวิจัยนวัตกรรมที่สนับสนุนภาครัฐและเอกชน ตลอดจนทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมในท้องถิ่น จนทำให้ปัจจุบัน มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นยอมรับในทุกระดับ

ทั้งนี้ เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของ รองศาสตราจารย์ ดร.สมจิตต์ ยอดเศรณี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี  ร่วมกับ สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สมาคมศิษย์เก่าทุกคณะ /องค์การนักศึกษา สโมสรนักศึกษาทุกคณะ จัดโครงการผ้าป่ามหากุศล ม.อุบลฯ รวมใจ จัดหาทุนสร้างอนุสรณ์สถาน อธิการบดีผู้ก่อตั้ง เมื่อวันที่ 23พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา เพื่อร่วมรำลึกถึงคุณความดี คุณูปการที่ท่าน จึงได้ดำเนินการสร้างอนุสรณ์สถานขึ้น กำหนดสถานที่ก่อสร้าง ณ บริเวณด้านหน้าด้านหน้าอาคารสารสนเทศสมจิตต์ ยอดเศรณี สำนักวิทยบริการ งบประมาณ 1,750,000 บาท

SDG Hashtag : #SDG1 #SDG4 #SDG16