อพ.สธ.มอบ.สนองพระราชดำริ อบรมการดำเนินงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน หลักสูตร 5 องค์ประกอบ แก่ครูโรงเรียน 92 แห่ง จ.อุบล-ศรีสะเกษ

โพสต์โดย : เพลิน วิชัยวงศ์     วันที่ 16 สิงหาคม 2567 , 13:32:19     (อ่าน 312 ครั้ง)

ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (มอบ.)จัดโครงการฝึกอบรมแนวทางการดำเนินงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน หลักสูตร 5 องค์ประกอบโดยมี ศาสตราจารย์ ดร.ทวนทอง จุฑาเกตุ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย และนวัตกรรม และผู้อำนวยการศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีเป็นประธานและ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุรสิทธิ์ สุทธิคำภา รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ผู้จัดการการฝึกอบรมฯ กล่าวรายงาน ซึ่งมีหัวหน้าสถานศึกษา คณะครูโรงเรียนในสังกัดเขตพื้นที่สถานศึกษาจังหวัดอุบลราชธานี และศรีสะเกษ 92 แห่ง จำนวนกว่า 200 คน เข้าร่วมอบรม ณ ห้องประชุม ชั้น 2 อาคารศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เมื่อวันที่ 13 – 14 สิงหาคม 2567 ที่ผ่านมา

ศาสตราจารย์ ดร.ทวนทอง จุฑาเกตุ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย และนวัตกรรม และผู้อำนวยการศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีกล่าวว่า การฝึกอบรมแนวทางการดำเนินงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน หลักสูตร 5 องค์ประกอบ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจในแนวทางการดำเนินงาน ตามนโยบาย ทิศทาง และเป้าหมาย ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) การฝึกอบรมในครั้งนี้ ประกอบด้วยการบรรยาย การบริหารและการจัดการ การดำเนินงาน 5 องค์ประกอบ และผลการดำเนินงาน และฝึกปฏิบัติการ โดยการบูรณาการจัดการเรียนรู้ ซึ่งจะก่อเกิดความถูกต้อง ถูกตรงตามแนวพระราชดำริ โดยมีคณะวิทยากรจากศูนย์ประสานงาน อพ.สธ – มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ถ่ายทอดองค์ความรู้ในครั้งนี้

มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เป็นหน่วยงานที่ร่วมสนองพระราชดำริ ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ได้รับพระราชานุญาตให้จัดตั้งศูนย์ประสานงาน อพ.สธ - มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เพื่อสร้างความยั่งยืนทางองค์ความรู้สู่ เยาวชน สถานศึกษาและชุมชน สร้างความตระหนัก ที่จะอนุรักษ์และพัฒนาทรัพยากรอย่างยั่งยืน

เพลิน  วิชัยวงศ์  นักประชาสัมพันธ์ ม.อุบลฯ / ข่าว

SDG Hashtag : #SDG1 #SDG4 #SDG11 #SDG17